Những điều bố mẹ cần biết để địu em bé an toàn và đúng cách

Khi cho bé đi chơi, bố mẹ không thể ẵm bồng bé mãi. Lúc này, bố mẹ có thể nghĩ tới chiếc địu em bé. Tuy nhiên, bố mẹ cần tìm hiểu cách sử dụng địu cho đúng.

Trẻ sơ sinh thường rất yếu ớt nên ngoài việc chú ý tới sức khỏe của bé thì bố mẹ cũng cần biết cách chăm sóc bé cho đúng, để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Việc địu bé là một lựa chọn hữu ích cho các mẹ vừa muốn chăm sóc, gần gũi bé vừa muốn tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy bố mẹ phải làm thế nào để vừa địu em bé một cách an toàn vừa đảm bảo sức khỏe?

Lợi ích của việc địu em bé

Hỗ trợ việc cho bé ti sữa: Khi gần gũi bé, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bé đang đói và cho bé ti mà không cần phải đợi bé khóc. Việc nhận thức về nhu cầu của bé sẽ giúp bố mẹ chăm sóc bé được tốt hơn

Bé khóc ít hơn: Theo nghiên cứu, những bé được bố mẹ địu sẽ quấy khóc ít hơn so với các bé khác

Có thể giúp tránh các biến dạng cột sống và sọ: Việc địu em bé đúng cách giúp phát triển xương sọ, cột sống và cơ bắp của bé một cách tự nhiên.

Các loại địu cho em bé sơ sinh

 • Địu võng là địu ngồi cho em bé

Địu võng là một miếng vải chắc chắn được vòng qua đầu và đeo trên một vai của bạn. Đây là loại địu lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh vì kích thước của miếng vải sẽ vừa với cân nặng của bé. Các bé mới biết đi cũng nên sử dụng loại địu này ở tư thế địu ngồi. Loại địu vải cũng có nhiều chất liệu khác nhau, đệm hoặc không có đệm, có hoặc không có vòng để dễ dàng điều chỉnh.

 • Địu vải em bé là lựa chọn tiện ích nhất

Địu vải là một miếng vải dài quấn quanh thân và cả hai vai của bạn. Đây là loại địu rất linh hoạt và ít tốn kém nhất.

 • Địu em bé có ghế ngồi như địu mềm

Đây là loại địu được làm bằng vật liệu đệm mềm  với hai dây đai ở vai và khóa. Loại địu rất lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời và những dịp khác khi bạn địu bé trong một khoảng thời gian dài.

Lưu ý về cách sử dụng địu em bé an toàn và đúng cách

Địu Ergobaby – Được chứng nhận bới Viện Loạn Sản Khớp Háng Quốc Tế (International Hip Dysplasia Institute) là sản phẩm tốt cho hông.

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng địu em bé chung để đảm bảo việc địu bé được an toàn:

Giữ cho bé được thở

Đối với trẻ sơ sinh, nếu địu bé bố mẹ nên dùng loại địu có chất liệu mềm và luôn giám sát bé kỹ càng tránh nguy cơ bé bị nghẹt thở nếu cằm, mặt bé áp lên ngực của mẹ. Hãy chắc chắn rằng mũi của bé không bị cản trở bởi cơ thể của bố mẹ hay địu.

Mũi bé nên được làm sạch và giữ không cho cằm bé chạm vào ngực của bố mẹ, ít nhất là cách hai ngón tay. Khi bé kiểm soát được đầu và cổ của mình thì mẹ hãy đặt đầu bé quay sang một hướng, má nằm trên ngực của mẹ trong khi mẹ địu bé ở vị trí đối diện với mẹ để tránh làm bé ngạt thở.

Ngăn bé trượt ra ngoài

Việc bé ngã từ độ cao ngang ngực mẹ xuống là rất nguy hiểm cho em bé. Ngoài việc sử dụng địu có hỗ trợ phần đầu và cổ của bé, bố mẹ phải luôn quan sát cẩn thận khi vừa địu bé vừa di chuyển. Nếu mẹ cần phải nhặt một cái gì đó, hãy hạ thấp đầu gối xuống thay vì hạ thấp phần hông, nhờ vậy bé sẽ được giữ đứng thẳng.

Giữ bé với một hoặc cả hai tay

Nếu mẹ chưa quen với việc địu bé hoặc mới bắt đầu sử dụng một loại địu mới, hãy dành thời gian để tìm hiểu cách sử dụng địu một cách hợp lý để đảm bảo rằng bé được giữ chặt ở cả hai bên một cách an toàn.

Mẹ nên giữ bé bằng một hoặc hai tay cho đến khi mẹ quen dần với việc địu bé và chắc chắn rằng tất cả các khóa và dây buộc đều đảm bảo an toàn. Theo thời gian, khi cảm thấy thoải mái với việc địu bé, mẹ có thể không cần phải sử dụng tay để giữ.

Hỗ trợ đầu và cổ

Đối với trẻ sơ sinh, phần cổ rất yếu ớt nên bé không thể tự giữ đầu mình, vì vậy bố mẹ nên hỗ trợ bộ phận này của bé đúng cách. Bố mẹ có thể mua thêm miếng đệm lót cho trẻ sơ sinh để có thể địu an toàn hơn

Bảo vệ hông của trẻ sơ sinh

Phần hông của trẻ sơ sinh sẽ phát triển mạnh hơn vào 4 tháng đầu đời. Vì vậy, bé cần được chăm sóc đặc biệt. Bố mẹ nên lựa chọn địu đảm bảo an toàn, có chứng nhận của viện Loạn sản Khớp Háng Quốc Tế (International Hip Dysplasia Institute) vì đó là sản phẩm được chứng nhận tốt cho hông của bé.

Ngoài những lưu ý trên, bạn nên lưu tâm đến những điều sau:

 • Trừ lúc cho ti, còn khi địu bé mẹ nên đặt bé ngồi thẳng đứng
 • Luôn luôn kiểm tra địu em bé thường xuyên để biết liệu địu có bị mòn hoặc hư hỏng chi tiết nào không. Đồng thời kiểm tra lại tất cả các khóa và nút xem đã được cài buộc an toàn hay chưa
 • Đầu gối của bé phải cao hơn phần đáy và chân duỗi ra hai bên để cột sống và hông được phát triển khỏe mạnh

Cách để chọn địu cho bé

 • Khi dùng địu, mẹ và bé có cảm thấy thoải mái không
 • Có hỗ trợ sự phát triển tự nhiên của xương sống và hông của bé hay không
 • Bạn có thể tự cho bé vào địu được không
 • Địu sẽ vừa với bé trong bao lâu
 • Có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh không
 • Có làm tăng sự tiếp xúc bề mặt da của bé không.