Chọn xe đẩy cho bé thế nào để vừa an toàn lại bền lâu?

Chọn xe đẩy cho bé thế nào để vừa an toàn lại bền lâu? là một trong những vấn đề hiện đang được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm đến.

Xe đẩy của trẻ là một trong các vật dụng cần thiết mà gia đình có trẻ nhỏ nào cũng phải có. Đây được xem như một trợ thủ đặc lực và hữu hiệu, giúp cha mẹ đưa con đi khắp mọi nơi. Nhờ xe đẩy công cuộc chăm con của cha mẹ cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Chính vì thế, lựa chọn một chiếc xe đẩy tốt để phù hợp với bé là một điều rất quan trọng. Chiếc xe đẩy đó không những đạt tiêu chí an toàn mà còn phải bền lâu để bé và cha mẹ có thể sử dụng dài lâu. 

Có những loại xe đẩy nào dành cho trẻ?

Ngày nay, xe đẩy dành cho trẻ được thiết kế với nhiều mẫu mã và chủng loại. Về cơ bản, xe đẩy dành cho trẻ em thường gồm 4 loại sau:

Xe đẩy cho trẻ loại Carriage

Đây là loại xe có thể điều chỉnh để ghế xe đẩy từ vị trí ngồi sang nằm, tạo thành 180 độ, song song với mặt đất. Loại xe này phù hợp với trẻ trơ sinh – 3 tuổi.

Xe đẩy cho trẻ loại Stroller

Loại xe đẩy dành cho trẻ ngồi hoặc ngả người ra. Không mở ra nằm song song với mặt đất được. Độ chỉnh lớn nhất chỉ tầm 150 độ. Đây là một trong những loại xe đẩy được dùng phổ biến nhất cho trẻ em.

Xe đẩy cho trẻ em loại Jogging Stroller

Một loại xe đẩy được thiết kế dành riêng cho việc đẩy chạy bộ. Cha mẹ vừa có thể tập thể dục mà vẫn vừa có thể đẩy xe trông con. Loại xe này được thiết kế sao cho khi đẩy có thể đạt bằng tốc độ chạy của người lớn.

Xe đầy cho trẻ loại Carseat

Loại xe đẩy linh hoạt. Từ xe đẩy có thể điều chỉnh thành ghế ngồi ô tô dành cho bé.

Cách chọn một chiếc xe đẩy vừa an toàn lại vừa bền lâu cho trẻ

Để có được một chiếc xe đẩy cho bé vừa an toàn lại vừa bền lâu, cha mẹ cần lưu ý đến những yếu tố sau:

Độ an toàn

Yếu tố hàng đầu mà tất cả các bậc cha mẹ cần chú ý khi chọn mua một chiếc xe đẩy. Do đó, cần lưu ý chọn xe có bề ngoài trông chắc chắn, vững chãi. Xe không được có phần sắc nhọn, không có lỗ hổng để trẻ đút ngón tay, ngón chân vào đó. Hoặc xe có bất kỳ phần nào có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ.

Đai thắt hoặc hệ thống dây khóa trên xe

Điểm thắt dây của một chiếc xe đẩy cần phải có là nút thắt phần eo, vai xuống eo.  Phần giữa cánh tay và vai nên được thiết kế phù hợp. Dây đai không quá chặt đối với trẻ mà cũng không được tuột ra quá dễ dàng. Khóa có thể đóng mở thuận tiện, nhanh chóng.

Hệ thống phanh hoặc khóa bánh xe

Trước khi quyết định mua xe đẩy cho bé, cha mẹ cần phải đẩy kiểm tra thử. Kiểm tra xem hệ thống phanh hoặc khóa bánh xe có tốt hay không. Ngoài ra nên kiểm tra xe với tình huống mặt đất dốc hoặc nghiêng, đặt vật nặng trên xe xem xe có bị trôi tuột đi hay không.

Độ cao tay cầm điều khiển xe

Một chiếc xe đẩy phù hợp nên có tay cầm nằm ở tầm eo hoặc thấp hơn vị trí đó một chút của người đẩy. Trên thực tế đây cũng là kích cỡ tiêu chuẩn cho mọi loại xe đẩy. Tuy nhiên nếu người đẩy hơi nhỏ con hoặc quá to lớn, nên chọn loại xe mình có thể điều khiển được tay cầm thuận tiện. Nhờ đó việc sử dụng xe đẩy của trẻ cũng dễ dàng hơn.

Kích cỡ của trẻ

Cha mẹ nên chọn loại xe đẩy có thể điều chỉnh được từ chế độ ngồi sang nằm. Trẻ em sơ sinh nên nằm trên xe đẩy vì cổ các bé còn chưa cứng cáp. Khi bé đã có thể ngồi vững rồi thì chuyển sang chế độ ngồi cho trẻ cũng tiện hơn.

Xe đẩy nên có mái che

Xe đẩy cần có mái che để phòng tránh nắng chiếu vào mắt bé. Trong trường hợp có gió mạnh thì có thể kéo mái che xuống. Ngoài ra mái che cũng rất hữu ích trong việc ngăn cản bụi bặm bay vào mắt bé.

Sự tiện lợi của xe đẩy

Cha mẹ nên lựa chọn loại xe đẩy có thể tháo lắp dễ dàng. Khi cần có thể lau chùi, vệ sinh thuận tiện. Có khả năng gấp, mở nhanh chóng, tiện lợi. Quan trọng nhất là xe đẩy nên thông thoáng, không bí, lưu thông khí tốt để bé không cảm thấy bức bối, khó chịu.

Thời gian sử dụng

Nên chọn một chiếc xe đẩy có thể sử dụng lâu dài, thích hợp với nhiều độ tuổi của trẻ. Ngoài ra cần xem xét cân nặng và kích thước của bé để chọn xe cho phù hợp.

Các yếu tố lựa chọn khác

 Ví dụ như xe nên có giỏ, túi đựng. Chất liệu xe nên nhẹ để có thể di chuyển thuận tiện. Xe có phù hợp với cốp xe hoặc không gian của gia đình không?

Một số lưu ý khi sử dụng xe đẩy cho bé

Khi cho trẻ ngồi (nằm) trên xe đẩy, cha mẹ đừng quên lưu ý những điều sau:

  • Không cho trẻ ngồi quá 6 tiếng đồng hồ liên tục trên xe.
  • Tuyệt đối không để trẻ nằm (ngồi) trên xe đẩy một mình mà không có người trông coi.
  • Sử dụng xe đẩy đúng mục đích, không nên dùng xe đẩy của bé để chở các đồ dùng quá nặng.
  • Không nên để các vật sắc nhọn trên xe như kéo hoặc các đồ dễ gây cháy nổ ở trong giỏ hoặc các khoảng trống trên xe đẩy của trẻ.
  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng xe đẩy trước khi dùng cho trẻ.