Các tư thế sai lầm người lớn hay mắc phải khi giữ trẻ nhỏ

Theo một nghiên cứu, các bà mẹ bế con bằng phương pháp da kề da ít xảy ra tình trạng căng thẳng hơn. Tuy nhiên nhiều bố mẹ bế không đúng tư thế có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Sau đây Ergobaby Việt Nam xin chia sẻ một số sai lầm dễ gặp phải khi bế con để các bậc cha mẹ lưu ý:

Giữ bé trong địu

Nhiều mẹ thường dùng địu em bé, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Chân của bé cần được hỗ trợ giống như tư thế khi mẹ bế con.

Tư thế này sẽ giúp cố định các khớp xương và tránh cột sống bị tổn thương. Nếu chân bé buông thỏng có thể dẫn đến các bệnh về khớp háng nghiêm trọng như loạn sản hoặc trật khớp.

Bế bé dưới nách

Khi bế bé cần nâng đỡ phần đầu của bé. Trẻ sơ sinh chưa có cơ vùng cổ đủ khỏe, vì vậy khi đầu bị tác động đột ngột có thể gây khó thở và chấn thương nếu cổ của bé không được nâng đỡ đúng cách cho đến khi bé được ít nhất 4 – 6 tháng tuổi.

Giữ đầu trên vai

Nếu ôm bé với tư thế ngực kề ngực, nên chú ý đến vị trí mặt của bé. Tư thế đúng là mặt nằm ở phía trên vai. Nếu mặt úp vào vai có thể làm cho bé khó thở. Ngoài ra, một phần áo có thể cọ xát vào miệng bé.

Không đổi bên

Đổi bên rất cần thiết khi ôm bé trong thời gian dài. Như thông tin đã được đề cập ở mục 1,  cổ trẻ rất yếu. Vì vậy cần sự phát triển đều đặn ở cả hai bên.

Nếu không cơ cổ ở một bên có thể phát triển yếu hơn và bé có thể gặp vấn đề với việc quay đầu.

Không hỗ trợ vùng lưng

Không nên giữ bé chỉ bằng mông và đầu.

Thứ nhất tư thế này dễ tuột tay khiến trẻ gặp các chấn thương không đáng có.

Thứ hai, cột sống chịu nhiều lực do thiếu hỗ trợ lưng thích hợp. Vì vậy, cần đỡ phần lưng bé bằng một tay, tay còn lại hỗ trợ đỡ vùng đầu.

Bế bé theo tư thế mặt hướng ra ngoài

Tư thế này khiến việc kiểm soát bé trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra còn gây áp lực lên cột sống và chân. Vì vậy nên giữ bé với tư thế áp mặt vào ngực đồng thời chú ý và đảm bảo hỗ trợ cho chân và lưng của bé.