Bài tập phát triển thể lực cho trẻ sơ sinh bố mẹ không nên bỏ qua

Có rất nhiều bố mẹ nghĩ trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, xương của con còn rất mềm, nên nếu cho con tập thể dục thì rất sợ xảy ra sự cố. Tuy nhiên, bố mẹ lại không hề biết rằng khi bé còn bé chính là thời điểm vàng để phát triển các cơ cũng như rèn luyện sức khỏe cho bé.

Chỉ bằng những động tác đơn giản như xoắn, vặn mình, đá chân cũng đã giúp bé tập thể dục để nâng cao thể lực của bé rồi. Không những vậy, các bài tập thể dục còn có thể được chuyển hóa thành những cuộc chơi.

Tuy biết rằng, mỗi người sẽ cần những chế độ tập luyện khác nhau, tùy vào thể trạng và sức khỏe. Nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể khiến bé phấn khích với những động tác thể dục vui nhộn, nhẹ nhàng, đơn giản. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bố mẹ thiết lập một chương trình vừa chơi vừa tập dành riêng cho bé lại giúp bé phát triển thể lực tốt.

Tập nằm sấp

Tập nằm sấp là động tác giúp bé phát triển cơ bụng. Ngoài ra, nó còn giúp bé phát triển cơ cổ, cánh tay, vai, đặc biệt là hộp sọ.

Khi nằm sấp tay chân của bé sẽ được tự do hơn, khua khoắng lung tung, và sau này lớn thêm nữa, bé sẽ dễ dàng học cách trườn, bò. Chưa kể, động tác này còn giúp bé tránh bị ngạt thở bằng cách dạy bé nâng cổ lên nếu bé cảm thấy không thoải mái khi úp mặt xuống gối hoặc nệm.

Bài tập này nên được bắt đầu khi bé được 1 tháng tuổi.

Đầu tiên, bố mẹ hãy cho bé nằm lên một cái gối tập lẫy, đệm hoặc một cái chăn mềm được đặt trên sàn nhà. Những ngày đầu, bố mẹ chỉ nên cho bé nằm sấp trong khoảng 30 giây, sau đó tăng dần thời gian lên đến 10 phút một lần. Bố mẹ hãy tạo ra những âm thanh, đồ chơi ở trước tầm mắt bé để bé cảm thấy thích trò chơi này.

Tập làm võ sĩ

Mẹ đừng cuốn bé trong những chiếc chăn ủ quấn, hãy để tay chân bé được tự do, được thoải mái đá vào không khí như một võ sĩ nhỏ đáng yêu.

Sau tất cả, các hoạt động đó sẽ giúp bé học trườn và bò nhanh hơn, cho dù những cú boxing ấy chẳng đủ sức đuổi một con muỗi.

Để thực hiện việc này, mẹ nên để bé nằm ngửa, tay chân được thoải mái, không bị bó buộc bởi quần áo hay chăn quấn.

Bố mẹ có thể chơi và hỗ trợ bé tập thể dục bằng cách cù lét bé, chúng sẽ nhột và tay chân sẽ phải quờ quạng nhiều hơn để phản kháng lại. Hoặc có thể treo đồ chơi lủng lẳng ở ngay phía bên trên ngực bé, nếu đó là đồ chơi phát ra âm thanh thì càng tốt, đó là động lực, vì muốn lấy đồ chơi, bé cần phải tập với nhiều hơn.

Bài tập bắn súng

Bắp tay là chìa khóa giúp bé học đứng lên. Như vậy, việc rèn luyện cho cơ tay của bé chắc khỏe dẻo dai là điều mà mẹ nên làm, và đây là 3 bước để tăng cơ bắp tay cho bé

Đặt đồ chơi trước mặt bé là cách bố mẹ giúp bé có động lực để vận động học trườn tới lấy đồ chơi.

– Dạy bé tập nắm. hãy cho bé cầm, nắm đồ chơi nhẹ. Khi có vật lạ trong tay, bé sẽ biết giơ tay lên trước mặt để xem.

– Dần dần mẹ tăng trọng lượng của đồ chơi lên. Bây giờ, mẹ cung cấp cho bé đồ chơi nặng hơn, to hơn, bắt buộc bé phải dùng hai tay để nâng đồ chơi lên xem.

– Khuyến khích bé chơi trò “tấm ván”. Đặt một cái gối dưới bụng của bé trong khi bé đang nằm sấp. Sau đó, để đồ chơi ở ngay trước mặt bé nhưng xa tầm với, muốn lấy đồ chơi bé phải vận động cơ tay để trườn lên.

Đây là những bài thể dục rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc thúc đẩy sự phát triển cơ bắp cho trẻ sơ sinh. Và vì bé không đơn độc một mình trong những lần tập thể dục mà luôn có bố mẹ kề bên cổ vũ, hát hò, chơi đùa cùng nên chắc chắn là sẽ không có một đứa trẻ nào từ chối hợp tác cùng bố mẹ.