Lợi ích tuyệt vời của những cái ôm

Những cái ôm giữa bố mẹ và con cái có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Và dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của những cái ôm mà các nhà khoa học đã chỉ ra.

Giúp trẻ bình tĩnh hơn

– Những cái ôm không chỉ khiến trẻ vui vẻ mà còn giúp trẻ bình tĩnh hơn khi bé đang cảm thấy tức giận hoặc khó chịu. Theo tiến sĩ Emily Mudd, Trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Cleveland (Mĩ), những cái ôm, siết chặt có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn trong cơn giận dữ hoặc suy sụp.
– Những hành động âu yếm này giúp trẻ bình tĩnh hơn bằng cách làm chậm quá trình giải phóng cortisol – hormone căng thẳng. Hơn nữa, một cái ôm giúp thư giãn các cơ và tăng tuần hoàn trong cơ thể, nhờ đó giúp giảm bớt các phản ứng sinh lý xảy ra khi trẻ trở nên xúc động.

Làm giảm nỗi sợ hãi của trẻ

– Hiệp hội Khoa học tâm lý của Mĩ đã công bố một nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của động chạm vật lý đối với sự lo lắng và sợ hãi. Theo nghiên cứu, hành động chạm vào một người hoặc một đồ vật vô tri vô giác dù chỉ trong giây phút ngắn ngủi cũng có thể làm dịu đi sự lo lắng và sợ hãi.
– Vì vậy, bố mẹ có thể giúp con đối mặt với nỗi sợ hãi bằng cách ôm con hoặc nắm tay con trong khi con giải quyết bất cứ điều gì khiến con sợ hãi. Sự đụng chạm của bạn sẽ giúp con bạn bình tình hơn và trấn an chúng rằng mọi thứ sẽ ổn.

Giúp ích cho sự phát triển trí não ở trẻ

– Ôm, âu yếm bé cũng có thể giúp bé phát triển trí não. Theo một bài báo trên Medical Daily, một số nghiên cứu đã kết luận rằng những cái ôm và âu yếm thường xuyên có thể giúp ích cho não bộ của bé theo nhiều cách.
– Theo nghiên cứu, tần suất trẻ nhỏ tiếp xúc cơ thể với bố mẹ thực sự ảnh hưởng đến kích thước bộ não của trẻ. Một bộ não lớn hơn, phát triển đầy đủ hơn giúp trẻ thông minh hơn và đồng cảm hơn trong suốt cuộc đời. Điều này phần lớn là do bộ não lớn hơn và phát triển hơn có khả năng học hỏi cao hơn.

– Oxytocin được gọi là “hormone tình yêu”, nhưng nó cũng là một hormone quan trọng đối với trẻ em vì oxytocin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực tế, Đại học Y khoa Pennsylvania chỉ ra rằng, việc ôm và hôn trẻ thường xuyên có thể cải thiện giấc ngủ của bé, giảm căng thẳng và thậm chí giúp tim của chúng khỏe mạnh hơn.

Củng cố mối quan hệ giữa bố mẹ và bé

– Những cái ôm không chỉ đem lại nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho trẻ mà lợi ích lớn nhất của những cái ôm là giúp củng cố sợi dây liên kết trong gia đình. Những cái ôm giúp bé cảm thấy như bé có thể tin tưởng, giúp bố mẹ và bé cảm thấy gắn kết hơn.
– Hơn nữa, những cái ôm cũng làm tăng cảm giác an toàn gắn bó của trẻ, điều này cũng giúp phát triển tình cảm thân thiết bền chặt giữa bố mẹ và bé.